Các phương pháp bảo quản hạt giống hiệu quả hiện nay

Trong nông nghiệp, giống cây trồng là yếu tố có tầm quan trọng đặc biệt bởi khả năng quyết định trực tiếp năng suất và chất lượng cho vụ mùa tiếp theo. Trên thực tế, việc tuyển chọn hạt giống luôn được thực hiện ngay từ vụ trước, do đó việc bảo quản hạt giống sao cho phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất trở thành vấn đề thu hút sự quan tâm rất lớn hiện nay. Bên cạnh đó, giống cây trồng khá đa dạng về loại hình, bao gồm hạt giống, cây giống, chồi giống và đoạn thân. Mỗi loại giống như vậy lại khác nhau về tình trạng sống cũng như cần có phương pháp, quy trình bảo quản riêng. Vì vậy, khi tiến hàng bảo quản, chúng ta cần nắm rõ tình trạng của giống để có áp dụng cách thức  bảo quản phù hợp. Nhằm giúp người dùng có thêm những kiến thức tham khảo cũng như các thông tin cần thiết thì trong không khổ bài viết này, chúng tối xin được đưa ra một vài gọi ý về các phương pháp bảo quản hạt giống như sau:

Đầu tiên, trước khi bảo quản, người trực tiếp làm công tác này cần nắm rõ và phân loại các loại hạt giống theo đặc trưng riêng xem loại hạt giống đó có chứa chất dự trữ là đường bột hay là loại có chất dự trữ là dầu, chất béo. Đồng thời, để ý kỹ đặc tính vỏ của hạt giống, phân loại thành nhóm hạt giống có vỏ dày và nhóm vỏ mỏng để áp dụng cách bảo quản hạt giống khác nhau. Thông thường, hạt giống sẽ được lựa chọn ngay sau khi thu hoạch vụ mùa xong. Lúc này bà con nông dân có điều kiện  lựa chọn những hạt giống  tốt nhất, to tròn, chắc hạt, không sâu, mốc, lép… và loại bỏ những hạt lai tạp để đảm bảo giống thuần chủng. Tất nhiên, việc chọn lựa phải kịp thời, sát với đặc điểm sinh lý của từng loại hạt. Sau đó sẽ tiến hành phơi khô bằng ánh nắng mặt trời. Mặc dù vậy cũng không nên phơi hạt giống trực tiếp dưới nắng to và trên sân gạch hoặc xi măng. Tốt nhất là phơi dưới nắng nhẹ, trên những nong nia và kê cao một khoảng so với mặt đất để hạt giống không bị hấp hơi từ dưới đất lên. Trong tình trạng thời tiết không cho phép thì phải sấy khô ở nhiệt độ từ 35 – 40 độ C rồi để nguội và cho vào dụng cụ bảo quản có nắp đậy kín.

Khi bảo quản hạt giống, bà con nông dân cần tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về chống ẩm, do vậy nơi cất giữ phải khô thoáng, cao ráo. Tuy nhiên để bảo đẩm tỉ lệ này mầm cao thì việc duy trì ẩm độ từ 7 – 9% tuỳ từng loại hạt lại hết sức cần thiết, do đó nhiệt độ lý tưởng cho nơi cắt trữ hạt giống nên dao động trong khoảng 20 – 22 độ C. Điều này đặt ra vấn đề về không gian và thiết bị cất trữ hạt giống nhằm tạo ra sự ổn định về nhiệt độ. Chính vì vậy mà hiện nay, bên cạnh cách bảo quản hạt giống cây trồng truyền thống, bà con nông dân, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung ứng hạt giống đã sử dụng kho lạnh để bảo quản hạt giống. Điều đáng nói là  khi hạt giống được bảo quản bằng kho lạnh với  nhiệt độ duy trì ổn định là 12 độ C thì sau 12 tháng tỷ lệ nảy mầm vẫn đạt 95% và màu sắc vỏ hầu như không bị biến đổi trong khi hạt giống nếu bảo quản ở môi trường kín thì sau 6 tháng tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt 89% còn để từ 9 – 12 tháng thì tỷ lệ nảy mầm giảm mạnh còn khoảng 50%. Kết quả này thu được dựa trên các cuộc nghiên cứu, khảo sát  và thực tế sản xuất, vì vậy đã cho thấy vai trò đặc biệt quan trọng của kho lạnh trong việc bảo quản hạt giống cây trồng cũng như đảm bảo chất lượng, nâng cao năng suất cho vụ mùa sau.