Những ưu điểm nổi bật của tấm panel cách nhiệt kho lạnh lõi PU

Theo kết quả khảo sát, kho lạnh hiện là thiết bị có vai trò đặc biệt quan trọng trong hầu hết các ngành công nghiệp đời sống. Cụ thể hơn, cứ 10 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm tươi sống, thuốc, bia, rượu, dược phẩm…thì phần lớn các doanh nghiệp này đều có nhu cầu sử dụng kho lạnh bảo quản. Tuy nhiên, để thiết bị này thực sự phát huy hiệu quả thì bên cạnh việc lựa chọn nhà cung cấp có uy tín, khách hàng còn phải tự trang bị cho mình 1 số kiến thức cần thiết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như nắm được vai trò của các trang thiết bị đi kèm. Để giúp khách hàng thuận lợi hơn trong quá trình lắp đặt và vận hành kho lạnh, trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin được trình bày về cấu tạo và tầm quan trọng của tấm panel cách nhiệt kho lạnh.

Trước hết, kho lạnh được hiểu là nhà một nhà kho được thiết kế phù hợp với đặc tính  lý, hóa học của lô hàng để bảo vệ và bảo quản. Hiểu một cách đơn giản hơn thì kho lạnh cũng giống như tủ lạnh nhưng được lắp đặt và thiết kế với hệ thống dàn lạnh công nghiệp, do đó người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ về mức thích hợp để đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm bảo quản bên trong. Tùy thuộc sản phẩm đó là thực phẩm, thuốc, thuỷ hải sản, rau sạch hay hoa nhập mà người trực tiếp quản lý, vận hành kho lạnh tiến hành cài đặt các thông số nhiệt độ, độ ẩm,…phù hợp.

Trong quá trình lắp đặt và khai thác kho lạnh người dùng cần đặc biệt lưu ý đến chất lượng các tấm panel cách nhiệt kho lạnh. Được thiết kế nhằm ngăn cản sự thất thoát nhiệt độ nên các vách ngăn kho lạnh thường có cấu tạo 3 lớp: 2 lớp tôn kẽm bền vững và lớp xốp EPS hoặc lớp PU (Polyurethan) bên trong.  Nếu như trước đây, các nhà thầu kho lạnh thường sử dụng loại Panel chính là Panel cách nhiệt Eps được làm từ tấm mút xốp, phủ bởi hai lớp tôn phẳng mạ màu bên ngoài có tác dụng chống rỉ sét, cách nhiệt và chịu lực cao thì hiện nay hầu hết các kho lạnh đều sử dụng panel cách nhiệt PuPanel Eps. Đây là loại vách ngăn có nhiều tên gọi khác như Sandwhich Panel Eps hay Sandwhich Panel… Đặc trưng của panel cách nhiệt Pu là hệ tấm phẳng có gân tăng cường và hệ tấm có sóng trong đó lớp tôn nền là tôn mạ mầu nhôm kẽm đóng vai trò rào cản trước tác động bất lợi từ môi trường.

Những năm gần đây, các nhà sản xuất kho lạnh đều sử dụng tấm panel kho lạnh lõi PU do loại vật liệu này có khả năng cách âm tốt, cách nhiệt hiệu quả, và đảm bảo không cháy trong thời gian 2h. Hơn thế trọng lượng và khối lượng của panel kho lạnh lõi PU tương đối nhẹ, chỉ chiếm 50% so với các vật liệu khác nên giúp tiết kiệm chi phí thi công, vận hành rất nhiều. Tùy thuộc yêu cầu cụ thể về công suất cũng như nhiệt độ của sản phẩm bảo quản bên trong mà khi lắp đặt, đơn vị cung cấp thiết bị sử dụng tấm cách nhiệt kho lạnh có độ dày 3 hay 5mm. Điều thuận lợi là hiện nay khách hàng có thể đặt hàng các tấm panet cách nhiệt kho lạnh có độ dài tùy ý và có thể tái sử dụng nhiều lần trong trường hợp muốn tháo dỡ, di chuyển hoặc thay đổi công năng kho lạnh.

Như vậy là với sự ra đời của vách ngăn kho lạnh lõi PU đã mang lại những ưu điểm vượt trội: Giảm chi phí lắp đặt công trình, tiết kiệm chi phí vận hành kho lạnh, tiến độ thi công nhanh, tải trọng kho lạnh nhẹ hơn, phù hợp các nền đất yếu và đây là loại vật liệu xanh thân thiện với môi trường,…